Collision Prevention Assist Plus Trên Xe Mercedes

16/04/2019 David Nguyễn

Từ tháng 10/ 2015, Collision Prevention Assist Plus đã trở thành một trong những trang bị tiêu chuẩn của các sản phẩm xe của hãng Mercedes. Bên cạnh việc giúp mở rộng bán kính quan sát, hệ thống này còn có chức năng cảnh báo va chạm có thể xảy ra cũng như đưa ra những can thiệp phù hợp khi người lái không có phản ứng trước các cảnh báo.

1.Collision Prevention Assist Plus là gì?


Collision Prevention Assist Plus hay còn gọi tắt là CPA Plus là hệ thống giúp phòng ngừa các va chạm của Mercedes. Nhờ cảm biến radar, Collision Prevention Assist Plus giúp mở rộng bán kính quan sát của người lái. Nếu thấy xuất hiện nguy cơ xảy ra va chạm, Collision Prevention Assist Plus sẽ cảnh báo cho người lái bằng ánh sáng hoặc âm thanh. Trong trường hợp người lái không có bất kỳ phản ứng nào, hệ thống phanh tự động được kích hoạt để giảm một phần tốc độ của xe và công suất động cơ .

tinh-nang-Collision Prevention Assist Plus-mercedes-xehangsang-com_result

2.Nguyên lý hoạt động của Collision Prevention Assist Plus trên Mercedes


Theo các chuyên gia, va chạm có thể xảy ra với một vật khi người lái đang ở vận tốc:

  •  Vật đang di chuyển: 7 đến 250 km/h.
  •  Vật đang đứng yên: 7 đến 70 km/h.

Với số liệu này, các kỹ sư của Mercedes đã kết hợp thông tin từ cảm biến radar (góc quét khoảng 30°, tầm quét lên đến hơn 80 mét) và vận tốc hiện tại của người lái để đưa ra các cảnh báo và can thiệp tùy giai đoạn. Cụ thể:

Giai đoạn 1 (3 giây trước khi xảy ra chạm): Đèn cảnh báo trên táp-lô sẽ sáng lên.

Giai đoạn 2 (2,6 giây trước khi xảy ra chạm):

Lúc này đèn cảnh báo trên táp-lô vẫn tiếp tục sáng, đồng thời tín hiệu âm thanh cũng sẽ vang lên để cảnh báo người lái:

– Nếu người lái phản ứng (đạp phanh gấp):  Collision Prevention Assist Plus sẽ kết hợp với hệ thống ESP để đưa ra lực phanh phù hợp.

– Nếu người lái không phản ứng: Hệ thống phanh tự động được kích hoạt để giảm một phần vận tốc xe và công suất động cơ.

Collision Prevention Assist Plus -xehangsang-com_result

Không những giúp phòng ngừa va chạm ở phía trước, khi vận tốc của xe giảm gấp, đèn phanh Adaptive ở đuôi xe sẽ nhấp nháy để cảnh báo. Từ đó, khả năng va chạm ở phía sau xe được giảm thiểu tối đa.

Trong trường hợp xảy ra chạm, các trang bị khác trên mẫu xe Mercedes C250 Exclusive như  dây đai an toàn ba điểm cho tất cả các ghế, túi khí ở các khu vực trọng yếu (bên hông phía trước, cửa sổ và đầu gối cho người lái), tựa đầu giúp giảm chấn thương,…  sẽ giảm thiểu tối đa có thể tỷ lệ xảy ra thương vong cho người lái và toàn bộ hành khách trên xe.

Collision Prevention Assist Plus Mercedes-xehangsang-com_result

3.Một số điểm hạn chế của Collision Prevention Assist Plus với tình trạng giao thông tại Việt Nam.


Mặc dù có nguyên lý hoạt động khá tốt, tuy nhiên do được phát triển dựa trên tình trạng giao thông ở châu Âu nên Collision Prevention Assist Plus trên C250 Exclusive và một số mẫu Mercedes khác gặp một vài hạn chế khi sử dụng ở Việt Nam. Theo đó, hệ thống này không hoạt động nhạy khi gặp:

– Xe di chuyển ngược chiều.

– Phương tiện giao thông quá nhỏ.

– Phương tiện ở ngã tư băng ngang.

– Người hoặc động vật.

Trên đây là những thông tin về hệ thống phòng ngừa va chạm – Collision Prevention Assist Plus trên Mercedes C250 Exclusive.

>> Tổng Hợp Các Tính Năng Khác Trên Xe Mercedes

Các tin khác
Tinh-Nang-Touchpad-Mercedes-xehangsang-com

COMAND® Touchpad Công Nghệ Trên Mercedes

Touchpad là một trong những công nghệ thông minh mà Mercedes-Benz tích hợp trong hệ thống COMAND trên mẫu Sedan hạng sang E 250. Vậy Bộ điều khiển Touchpad là gì và cách sử dụng trên Mercedes-Benz E 250 như...

Tinh nang MULTIBEAM LED trên Mercedes-Benz-xehangsang-com

MULTIBEAM LED MERCEDES

Công nghệ chiếu sáng MULTIBEAM LED trên Mercedes-Benz E 250 Giới thiệu sơ lược về MULTIBEAM LED Nỗi lo của rất nhiều khách hàng khi di chuyển vào ban đêm chính là tầm quan sát bị hạn chế và đèn...

Tinh nang MAGIC VISION CONTROL Trên Xe Mercedes-xehangsang-com

MAGIC VISION CONTROL Trên Xe Mercedes

MAGIC VISION CONTROL - Cần gạt nước tích hợp vòi xịt trên Mercedes-Benz S 450 L Hiểu được tầm quan trọng của hệ thống cần gạt nước đối với sự an toàn của khách hàng khi lái xe, hãng xe...

Công Nghệ Lighting Technology của Mercedes-Benz-xehangsang-com

Lighting Technology của Mercedes

Tổng quan về Lighting Technologycủa Mercedes-Benz Cho đến ngày nay, Lighting Technology của Mercedes-Benz đã trải qua hơn 120 năm nghiên cứu và phát triển. Hãng luôn mong muốn đem đến cho khách hàng những công nghệ chiếu sáng tối...

huong-dan-su-dung-KEYLESS-GO®-Mercedes-xehangsang-com

Hướng Dẫn Sử Dụng KEYLESS GO® Trên Xe Mercedes

Mercedes-Benz S 450 L được đánh giá cao bởi hàng loạt công nghệ hiện đại và an toàn. Trong đó, phải kể đến chìa khóa thông minh KEYLESS GO® và đóng mở cốp bằng chân Hands-Free Access. Chìa khóa thông...

0945938683