MULTIBEAM LED MERCEDES

17/04/2019 David Nguyễn

Công nghệ chiếu sáng MULTIBEAM LED trên Mercedes-Benz E 250

  1. Giới thiệu sơ lược về MULTIBEAM LED


Nỗi lo của rất nhiều khách hàng khi di chuyển vào ban đêm chính là tầm quan sát bị hạn chế và đèn pha gây chói mắt cho xe di chuyển chiều ngược lại. Vì vậy,Mercedes đã không ngừng nghiên cứu và phát triển các công nghệ chiếu sáng để khắc phục các vấn đề trên.

MULTIBEAM LED gồm 3 phần chính:

  • Phần trong cùng: Bốn bộ điều khiển giúp tính toán mô hình chiếu sáng.
  • Phần giữa: Lăng kính sơ cấp bằng silicone với chức năng gom ánh sáng.
  • Phần ngoài cùng: Bộ phận khuếch tán ánh sáng.

MULTIBEAM LED còn có Melisa – là một vòng tròn viền xanh bao quanh đèn, giúp tạo vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp.

MULTIBEAM LED trên Mercedes-Benz-xehangsang-com

  1. Nguyên lý hoạt động


MULTIBEAM LED là công nghệ chiếu sáng giúp mở rộng tầm quan sát của người lái trong đêm mà không gây chói hoặc lóa. Công nghệ này hoạt động bằng cách lấy các dữ liệu từ camera được trang bị trên kính chắn gió. Các dữ liệu sẽ được truyền đến bốn thiết bị tính toán (100 lần/ giây) để cho ra mức ánh sáng phù hợp với từng điều kiện đường, giao thông và thời tiết. Cụ thể:

2.1. Điều kiện đường và giao thông

– Khi có xe di chuyển ngược chiều:

Mỗi chip LED trong đèn pha của MULTIBEAM LED đều có khả năng hoạt động độc lập. Khi dữ liệu từ camera trên kính chắn gió đưa về cho thấy có xe di chuyển ở chiều ngược lại, đèn pha sẽ ngay lập tức ngừng chiếu sáng ở khu vực xe bị ảnh hưởng theo hình chữ U.

– Khi di chuyển vào và ra đoạn đường có khúc cua:

Trong suốt chuyến hành trình, camera trên kính chắn gió sẽ liên tục theo dõi đoạn đường phía trước để xác định tiêu điểm tốt nhất cho khả năng chiếu sáng của đèn pha. Chức năng dự đoán cung cấp khả năng chiếu sáng này rất nhạy, thậm chí còn nhanh hơn trước khi người lái xoay vô lăng để vào cua.

Nhờ chức năng này, MULTIBEAM LED hỗ trợ người lái chuẩn bị tốt trước khi vào cũng như khi ra khỏi khúc cua.

– Trước khi đến vòng xuyến:

Khi kết hợp với COMAND Online, MULTIBEAM LED giúp người lái quan sát tốt hơn những khu vực có vòng xuyến. Lúc này, chức năng tự động điều chỉnh ánh sáng ở góc cua sẽ được kích hoạt, ánh sáng từ đèn pha được phân bổ đều về cả bên trái lẫn bên phải.

Khả năng tự động điều chỉnh ánh sáng trước khi đến vòng xuyến này cho luồng sáng rộng hơn.

2.2. Điều kiện thời tiết

Khi trời mưa, các phương tiện di chuyển chiều ngược lại rất dễ bị chói mắt bởi ánh sáng phản chiếu vào mặt đường ướt của đèn pha. Lúc này, MULTIBEAM LED sẽ điều chỉnh cường độ ánh sáng để không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của các phương tiện di chuyển chiều ngược lại.

  1. Điểm nổi bật của MULTIBEAM LED trên Mercedes-Benz E 250


Công nghệ chiếu sáng đèn pha trên mẫu xe Mercedes-Benz E 250 hiện nay chính là thế hệ thứ hai của MULTIBEAM LED. Nếu với thế hệ thứ nhất (24 chip LED), MULTIBEAM LED có khả năng mở rộng tầm quan sát lên đến 485m thì với thế hệ thứ hai (84 chip LED), con số này sẽ là hơn 600m. Tuy sở hữu nhiều chip LED hơn nhưng công nghệ MULTIBEAM LED thứ hai này vẫn không hề gây chói và lóa cho khách hàng.

Hiện nay Mercedes vẫn đang nghiên cứu cải tiến MULTIBEAM LED nhằm mang đến hiệu quả đảm bảo an toàn tốt nhất cho người dùng.

Xem Thêm : Các Tính Năng Công Nghệ Khác Trên Xe Mercedes

Các tin khác
Tinh-Nang-Touchpad-Mercedes-xehangsang-com

COMAND® Touchpad Công Nghệ Trên Mercedes

Touchpad là một trong những công nghệ thông minh mà Mercedes-Benz tích hợp trong hệ thống COMAND trên mẫu Sedan hạng sang E 250. Vậy Bộ điều khiển Touchpad là gì và cách sử dụng trên Mercedes-Benz E 250 như...

Tinh nang MAGIC VISION CONTROL Trên Xe Mercedes-xehangsang-com

MAGIC VISION CONTROL Trên Xe Mercedes

MAGIC VISION CONTROL - Cần gạt nước tích hợp vòi xịt trên Mercedes-Benz S 450 L Hiểu được tầm quan trọng của hệ thống cần gạt nước đối với sự an toàn của khách hàng khi lái xe, hãng xe...

Công Nghệ Lighting Technology của Mercedes-Benz-xehangsang-com

Lighting Technology của Mercedes

Tổng quan về Lighting Technologycủa Mercedes-Benz Cho đến ngày nay, Lighting Technology của Mercedes-Benz đã trải qua hơn 120 năm nghiên cứu và phát triển. Hãng luôn mong muốn đem đến cho khách hàng những công nghệ chiếu sáng tối...

huong-dan-su-dung-KEYLESS-GO®-Mercedes-xehangsang-com

Hướng Dẫn Sử Dụng KEYLESS GO® Trên Xe Mercedes

Mercedes-Benz S 450 L được đánh giá cao bởi hàng loạt công nghệ hiện đại và an toàn. Trong đó, phải kể đến chìa khóa thông minh KEYLESS GO® và đóng mở cốp bằng chân Hands-Free Access. Chìa khóa thông...

HUONG-DAN-SU-DUNG-hold-function-mercedes-xehangsang-com

Hold Function Trên Xe Mercedes

Phanh được coi là một trong những hệ thống vô cùng quan trọng bởi nó có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho tài xế và toàn bộ hành khách trên xe trước khi tai nạn xảy ra. Bên cạnh...

0945938683